เมนู

โรงพยาบาลในฝรั่งเศส (CHSF) ถูกกลุ่ม RANSOMWARE โจมตี 

CHSF FULL

ระบบเครือข่าย ซอฟต์แวร์ และข้อมูลต่างๆ ใช้งานไม่ได้เรียกร้อง 10 ล้านดอลลาร์ เพื่อปลดล็อครหัสไฟล์ข้อมูล

25 สิงหาคม 2565

The Center Hospitalier Sud Francilien (CHSF) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 1,000 เตียง อยู่ห่างจากกรุงปารีส 28 กม. ถูกโจมตีทางไซเบอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้โรงพยาบาลต้องส่งผู้ป่วยไปยังรักษาตัวที่โรงพยาบาลอื่น และแจ้งเลื่อนนัดหมายผู้ป่วยที่ต้องทำการผ่าตัดออกไป

ในเขตพื้นที่ CHSF ให้บริการมีประชากรอาศัยอยู่ราว 600,000 คน ส่งผลให้การดำเนินงานต่างๆ เรื่องของการแพทย์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการรักษา และการให้บริการฉุกเฉิน ต้องหยุดการทำงานลง การโจมตีครั้งนี้ส่งผลให้ระบบเครือข่ายของโรงพยาบาล รวมถึงซอฟต์แวร์ และการจัดเก็บข้อมูลต่างๆที่ใช้ในการแพทย์ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการรักษาของผู้ป่วยไม่สามารถใช้งานได้ตาม ประกาศจากทาง CHSF 

ฝ่ายบริหารของโรงพยาบาลยังไม่ได้ออกมาชี้แจงเรื่องของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และการหยุดทำงานของระบบไอทีภายในโรงพยาบาลว่ามีความเสียหายมากน้อยเพียงใด แต่สำหรับผู้ป่วยฉุกเฉินจะได้รับการพิจารณาโดยแพทย์ของทาง CHSF ตามเห็นสมควร และถ้าการรักษาจำเป็นต้องใช้ภาพถ่ายประกอบการรักษา ผู้ป่วยจะถูกโอนไปยังโรงพยาบาลอื่น

จากข้อมูลของทาง Le Monde พบว่าผู้โจมตี (ransomware) เรียกค่าไถ่จากทาง CHSF เป็นมูลค่า 10,000,000 ดอลลาร์เพื่อแลกกับการปลดล็อครหัสข้อมูล และการใช้งานต่างๆ

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนักข่าวด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ชาวฝรั่งเศส Valéry Riess-Marchive คาดว่าการโจมตีนี้จะเกี่ยวกับทาง LockBit 3.0 แต่ถ้าหากเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องจริงจะเป็นการละเมิดกฎของ RaaS ซึ่งห้ามบริษัทในเครือทำการโจมตี หรือเข้ารหัสการใช้งานของผู้ให้บริการด้านสุขภาพ

ท้ายที่สุดยังไม่ได้รับการยืนยันที่ชัดเจนว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นของ LockBit 3.0 หรือไม่สำหรับรายการของ CHSF ดังนั้นเรื่องของการโจมตีครั้งนี้ยังเป็นเพียงสมมติฐาน แค่นั้น