เมนู

Facebook พบ!! Application ที่เป็นอันตราย
ใน
Android และ iOS กว่า 400 รายการ

FB FULL

ส่งผลให้บัญชีผู้ใช้กว่า 1 ล้านคน มีความเสี่ยง เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัยของ Application ที่ถูกดาวน์โหลดจาก Apple Inc. และ Alphabet Inc.

14 ตุลาคม 2565

Meta (Facebook) พบ Application บน Android และ iOS ที่เป็นอันตรายมากกว่า 400 รายการซึ่งส่งผลให้บัญชีผู้ใช้กว่า 1 ล้านคน มีความเสี่ยง และอาจถูกบุกรุกเนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัยของ Application ที่ถูกดาวน์โหลดจาก Apple Inc. และ Alphabet Inc.

ในส่วนของ Application ที่สามารถเข้าถึงบัญชีของผู้ใช้ได้ จะมาในรูปแบบของโปรแกรมแก้ไขรูปภาพต่างๆ เกมส์ออนไลน์ และโปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ

ทาง Apple ได้ออก มากล่าวถึง Application ที่พบปัญหา 45 รายการ จากทั้งหมด 400 รายการที่อยู่ใน App Store และได้ถูกดำเนินการลบออกแล้ว รวมถึงทาง Google เองก็ได้ทำการลบ Application ที่เป็นอันตรายทั้งหมดออกจากที่ตรวจพบปัญหา

ผู้โจมตีรู้ว่า Application ประเภทไหนที่กำลังได้รับความนิยม จึงทำใช้ธีม รวมถึงรูปแบบให้มีความคล้ายกันกับ Application จริงเพื่อใช้ในการหลอก และขโมยบัญชีข้อมูลของผู้ใช้งาน

ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้งานทำการดาวน์โหลด Application ตัวใดตัวนึงมาจะต้องมีการยืนยันตัวตนเพื่อเข้าใช้งานระบบ (Facebook) และเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น จำเป็นต้องให้ผู้ใช้งานระบุชื่อผู้ใช้งาน และรหัสผ่าน หลังจากที่ผู้ใช้งาน (Facebook) ทำการอัปโหลดรูปภาพต่างๆ  ในระหว่างกระบวนการนี้ ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงบัญชีของผู้ใช้ได้สำเร็จ โดยที่ผู้ใช้งานเองไม่รู้ตัวว่าบัญชีของตนเองนั้นได้ถูกผู้โจมตีเข้าใช้งานเรียบร้อยแล้ว