เมนู

พบการใช้งาน Fakecalls ผ่านมือถือ Android

fakeCall(1040)-2022--04

พบการใช้งาน Fakecalls ผ่านมือถือ Android

18 เมษายน 2565

❗ ในแอพพลิเคชั่นของธนาคาร Kookmin Bank (KB) ตรวจพบมัลแวร์ใช้งานผ่านบนมือถือ Android โดยนักวิจัยใช้ชื่อเรียกว่า Fakecalls เจ้ามัลแวร์ตัวนี้มาพร้อมกับความสามารถพิเศษที่สามารถปลอมตัวเป็นแอพพลิเคชั่นของธนาคารทำงานผ่านบนมือถือ รวมถึงหลอกใช้โลโก้ของธนาคารเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และเบอร์โทรที่ใช้สำหรับติดต่อการทำธุรกรรมทางการเงิน💸💸💸
 
🖥️ วิธีการทำงานของมัลแวร์ Fakecalls นี้เมื่อเวลาลูกค้ามีการโทรศัพท์ติดต่อธนาคาร จะทำการตัดการเชื่อมต่อ และแสดงหน้าจอการโทร ซึ่งลูกค้าแทบจะแยกไม่ออกจากว่าเป็นของจริงหรือของปลอม เพราะในขณะที่ลูกค้าใช้งานอยู่จะเห็นหมายเลขโทรศัพท์เหมือนกับของธนาคารบนหน้าจอมือถือ ปลอมแปลงเสียงเรียกเข้า และทำการพูดคุยเก็บข้อมูลการใช้บริการของลูกค้า เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในการธุรกรรม เพราะในขณะที่ทำการติดตั้งตัวแอพพลิเคชั่นของธนาคารนั้น จะมีขอการอนุญาตในการเข้าถึงรายชื่อผู้ติดต่อ กล้อง ไมโครโฟน ตำแหน่ง รวมถึงประวัติการโทรของผู้ใช้งาน และประวัติไฟล์ข้อความ 📩
 
🤔💡 เพื่อเป็นหลีกเลี่ยง และป้องกัน ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของแอพพลิเคชั่นก่อนทำการดาวน์โหลด และให้อ่านข้อกำหนดการใช้งาน รวมถึงการอนุญาตให้เปิดเผยข้อมูลข้อมูลส่วนตัว (ข้อมูลประจำตัวในการเข้าสู่ระบบ, รหัสความปลอดภัย) 🧷