เมนู

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เข้ายึด 48 โดเมน
ที่ให้บริการ distributed denial-of-service (DDoS)

2022-12-FBI

พบ!! มุ่งเป้าโจมตี สถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ และแพลตฟอร์มเกมต่างๆ

22 ธันวาคม 2565

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ The U.S. Department of Justice (DoJ) ประกาศยึดโดเมน 48 โดเมนที่ให้บริการเพื่อดำเนินการโจมตี Distributed Denial-of-Service (DDoS) ในนามของภัยคุกคามอื่น ๆ ซึ่งช่วยลดอุปสรรคในการเข้าสู่กิจกรรมที่เป็นอันตรายได้

นอกจากนี้ยังตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัย 6 ราย  ในข้อหาเป็นเจ้าของปฏิบัติการดังกล่าว ได้แก่ Jeremiah Sam Evans Miller, Angel Manuel Colon Jr., Shamar Shattock, Cory Anthony Palmer, John M. Dobbs, and Joshua Laing ในเรื่องของการใช้ booter, stresser ต่างๆ
เช่น RoyalStresser[.]com, SecurityTeam[.]io, Astrostress[.]com, Booter[.]sx, IPStresser[.]com และ TrueSecurityServices[.]io. เป็นต้น

แม้ว่าเว็บไซต์เหล่านี้ จะอ้างว่าให้บริการเพื่อเป็นการทดสอบ เรื่องในประเมินของโครงสร้างพื้นฐานเว็บของลูกค้าที่ชำระเงินเท่านั้น แต่ก็ยังมุ่งเป้าไปที่เหยื่อหลายรายในสหรัฐและที่อื่น ๆ เช่น สถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ และแพลตฟอร์มเกมต่างๆ มากกว่า 30 ล้านครั้ง ในปี 2557 – 2565

ท้ายที่สุดโดเมนที่ถูกยึด ถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการบังคับใช้กฎหมายที่ประสานกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีชื่อรหัส Operation PowerOFF ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ เยอรมนี โปแลนด์ และยุโรป โดยตั้งเป้าที่จะทำลายโครงสร้างพื้นฐานการเช่าแบบ DDoS-for-hire ของอาชญากรทั่วโลก

อ้างอิง: thehackernews

#ข่าวไซเบอร์ #ภัยคุกคาม #FBI #DDoS #CVE #DoJ #DDoS-for-hire #booter #stresser
#FBI Charges 6, Seizes 48 Domains Linked to DDoS-for-Hire Service Platforms