เมนู

ตรวจพบ Malware ใหม่ FFDroider !!

2022-04-08 FFDroider

ตรวจพบ Malware ใหม่ FFDroider !!

8 เมษายน 2565

📢 เป้าหมายขโมยข้อมูลผู้ใช้งานผ่านโซเชียลมีเดีย Facebook, Instagram, Twitter 🔥
 
🔍 ตรวจพบมัลแวร์ตัวใหม่ชื่อ FFDroider ได้ทำการขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานผ่านโซเชียลมีเดีย และเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ ผ่าน Facebook, Instagram, Amazon, eBay, Etsy, Twitter และพอร์ทัลสำหรับกระเป๋าเงิน WAX Cloud โดยบัญชีที่ตกเป็นเป้าหมายส่วนใหญ่จะเป็นบัญชีที่ได้รับการยืนยันตัวตนแล้ว ✅
 
🌎 มัลแวร์ FFDroider จะถูกติดตั้งผ่านซอฟต์แวร์, เกมส์ หรือไฟล์ที่ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ torrent หลังจากทำการ Crack ตัวของโปรแกรม FFDroider จะถูกติดตั้งพร้อมไปพร้อมกับโปรแกรมด้วย แต่จะปลอมตัวเป็นแอพพลิเคชั่น Telegram ไว้อยู่บนเดสก์ท็อปเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจพบ จากนั้นทำการขโมยข้อมูลคุ้กกี้ และข้อมูลบัญชีจากเครื่องผู้ใช้งานไปจัดเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ เพื่อส่งข้อมูลบัญชีโซเชียลมีเดียของผู้ใช้งาน โดยทำการตรวจสอบข้อมูลสิทธิบน Facebook ตัวของ FFDroider จะดึงหน้า Facebook รวมถึงบุ๊กมาร์กทั้งหมด ที่อยู่อีเมลของบัญชี หมายเลขโทรศัพท์มือถือ ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน จำนวนเพื่อนของผู้ใช้งาน ข้อมูลการเรียกเก็บเงิน การชำระเงินของบัญชีจากผู้ใช้งานบน Facebook มัลแวร์ตัวนี้จะใช้ข้อมูลเหล่านี้ เพื่อใช้ในโฆษณา ผ่านโซเชียลมีเดีย 📱
 
🔐 วิธีการป้องกันไม่ควรดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากแหล่งที่ไม่รู้จัก ให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ผ่าน Official Store และทำการอัปโหลดการดาวน์โหลดไปยัง VirusTotal เพื่อตรวจเช็คว่าไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาเป็นมัลแวร์หรือไม่ 🕵️‍♂️