เมนู

Google ต่อสู้กลับ doxxing ด้วยการอัพเดทนโยบายการลบข้อมูลส่วนบุคคล

google_fight back doxxing(1040)

Google ได้เพิ่มนโยบายเพื่อให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของ doxxing สามารถลบข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุหาตัวตนได้ จากผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาได้

 19 พฤษภาคม 2565

📢 google ได้เพิ่มนโยบายเพื่อให้ผู้ตกเป็นเหยื่อของ Doxxing สามารถลบข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตนได้ (PII) จากผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหาที่เริ่มต้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา📃
 
📄 การลบเนื้อหาของข้อมูลการติดต่อที่แชร์ทางออนไลน์ของเหยื่อ Doxxing มีเป้าหมายในการป้องกันความเป็นส่วนตัวของเหยื่อและความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมข้อมูลประจำตัว การฉ้อโกงทางการเงิน,และในบางกรณี อาจเกิดอันตรายต่อร่างกาย !!!
 
🧑‍💻 โดยก่อนที่จะมีการอัพเดทนโยบายทาง google ยังให้ทางผู้ใช้ลบข้อมูลส่วนตัวได้เช่น ข้อมูลบัตรเครดิตและบัญชีธนาคาร 🏦
🏦 ภายใต้การเพิ่มนโยบายใหม่นี้ทางผู้ใช้สามารถขอให้ลบข้อมูล เช่น หมายเลขโทรศัพท์ ที่อยู่อีเมล หรือที่อยู่จริง เมื่อพบข้อมูลดังกล่าวในผลการค้นหา 🔎
🤔 ทาง Google อนุญาตให้ลบข้อมูลประเภทต่อไปนี้:
💠 หมายเลขประจำตัวประชาชน (ID) ที่เป็นความลับ
💠 เลขที่บัญชีธนาคาร
💠 หมายเลขบัตรเครดิต
💠 ภาพลายเซ็นที่เขียนด้วยลายมือ
💠 รูปภาพของเอกสารประจำตัว
💠 บันทึกส่วนตัวสูง ถูกจำกัด และเป็นทางการ เช่น เวชระเบียน
💠 ข้อมูลติดต่อส่วนบุคคล (ที่อยู่จริง หมายเลขโทรศัพท์ และที่อยู่อีเมล)
💠 ข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบที่เป็นความลับ
 
🧑‍💻 อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น Google เสริมว่าต้องมี URL เพื่อทำการลบข้อมูล โดยทาง Google จะพิจารณาคำขอก็ต่อเมื่อพบว่ามีการคุกคามข้อมูลที่ชัดเจน📃 🧨 ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของ doxxing หรือตัวแทนที่ได้รับอนุญาตสามารถส่งคำขอเพื่อลบข้อมูลส่วนบุคคลออกจากผลการค้นหาของ Google ผ่านลิงก์ด้านล่าง 📝
 
🪧 เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว คุณจะได้รับการยืนยันอัตโนมัติและการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการดำเนินการ หรือคำขอข้อมูลเพิ่มเติม หากมีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะประเมินคำขอลบข้อมูล ทางผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อที่พิจารณาในการประเมินคำขอแต่ละรายการและ URL ที่คุณต้องส่งเพื่อตรวจสอบในหน้าความช่วยเหลือนี้ 🔗
 
📝 ข้อมูลการติดต่อส่วนบุคคลทางออนไลน์อาจสร้างความปั่นป่วนะและสามารถนำมาใช้ในทางที่เป็นอันตราย และผู้คนได้แสดงความคิดเห็นกับทาง Google ว่าต้องการลบข้อมูลประเภทนี้ออกจาก Search ได้ในบางกรณี
 
📢 ในเดือนตุลาคม Google ได้เปิดตัวนโยบายใหม่ที่อนุญาตให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี (หรือผู้อยู่ในการดูแลของผู้ปกครอง) สามารถลบข้อมูลให้ในผลการค้นหาของ Google ที่ชี้ไปยังไซต์ที่โฮสต์รูปภาพของตนได้ 📅
 
ลิ้งในการลบข้อมูล : https://support.google.com/webs…/troubleshooter/9685456…