เมนู

Microsoft Outlook

2023-02-Outlook

ไม่สามารถ รับ-ส่งอีเมลได้ รวมถึงการเชื่อมต่อกับบัญชี โดยจะขึ้นข้อความเตือน 500 Errors
เมื่อผู้ใช้พยายามเข้าสู่ระบบ

10 กุมภาพันธ์ 2566

Microsoft กำลังตรวจสอบปัญหาที่ส่งผลต่อการหยุดทำงานของบริการเว็บเมล Outlook ซึ่งผู้ใช้ได้รายงานปัญหาขณะที่ทำการ รับ-ส่ง อีเมลผ่านทาง Outlook.com และพบว่าไม่สามารถทำการเชื่อมต่อกับบัญชี Outlook ได้ โดยจะขึ้นข้อความเตือน 500 Errors เมื่อผู้ใช้พยายามเข้าสู่ระบบ หรือบัญชีทั้งหมดถูกล้าง และไม่สามารถเห็นอีเมลในบัญชีได้ หลังจากทำการเชื่อมต่อการใช้งาน จากข้อมูลที่ได้รับจากบัญชี Twitter (Microsoft 365 Status) กำลังทำการแก้ไขปัญหาส่วนต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อกู้คืนระบบการใช้งานให้มีความพร้อมในการให้บริการ

การหยุดทำงานของบริการเว็บเมล Outlook เริ่มต้นเมื่อเวลา 6:00 น. ในวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลกระทบต่อลูกค้าในอเมริกาเหนือ และแพร่กระจายไปยังภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก เนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับผลกระทบ

Microsoft กล่าวเพิ่มเติมเรื่องของการหยุดให้บริการ Outlook ในขณะนี้ยังส่งผลกระทบต่อฟังก์ชันการทำงานเพิ่มเติม เช่น ปฏิทิน แพลตฟอร์มการสื่อสาร Microsoft Teams เป็นต้น

โดยการหยุดทำงานทั้งหมดเกิดขึ้นนานกว่า 5 ชั่วโมง ที่ส่งผลกระทบต่อ Azure และ Microsoft 365 ทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้บริการต่างๆ ไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งรวมถึง Microsoft Teams, Exchange Online และ Microsoft Outlook และจากการตรวจสอบพบว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากการอุปกรณ์ Router ถูกเปลี่ยนแปลงที่อยู่ IP Address ซึ่งส่งผลต่อการส่งข้อมูล Packet ระหว่างอุปกรณ์ทั้งหมดในเครือข่ายไม่สามารถส่งถึงกันได้

ล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมาแจ้งว่าจากผลกระทบที่เกิดขึ้นทั้งหมด 99.9% ได้รับการแก้ไขแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเพิ่มเติม รวมถึงการกู้คืนระบบการใช้งานทั้งหมด

เรื่องเหตุการณ์ไฟดับนานกว่า 12 ชั่วโมง Microsoft แจ้งว่าปัญหาที่เกิดขึ้นได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว และบริการทั้งหมดสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ

อ้างอิง: bleepingcomputer.com

#ข่าวไซเบอร์ #ภัยคุกคาม #ช่องโหว่ #Microsoft #Outlook #500 Errors #Office365 
#Microsoft Teams #Azure
#Microsoft Outlook outage prevents users from sending, receiving emails