เมนู

Samsung เปิดตัวคุณสมบัติใหม่
Message Guard !!

2023-02-samsung

22 กุมภาพันธ์ 2566

Samsung ได้ประกาศเปิดตัวคุณสมบัติใหม่โดยใช้ชื่อว่า Message Guard ซึ่งมาพร้อมกับการป้องกัน Malware และ Spyware ผ่านการโจมตีแบบ Zero-click attacks

ปัจจุบันคุณสมบัตินี้มีอยู่ใน Samsung Messages และ Google Messages เฉพาะในอุปกรณ์รุ่น Samsung Galaxy S23 series โดยมีแผนที่จะพัฒนาไปยังสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ รวมถึงแท็บเล็ตรุ่นอื่นๆ ที่อยู่ในตระกูล Galaxy ภายในปีนี้ที่ใช้งานบน One UI 5.1 หรือสูงกว่า ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์มความปลอดภัยของ Knox ที่ช่วยในการป้องกันการโจมตีในรูปแบบ วีดีโอ และรูปแบบเสียง

การโจมตีแบบ Zero-click attacks เป็นการโจมตีแบบระบุเป้าหมาย และมีความซับซ้อน โดยใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่ยังไม่เคยถูกพบมาก่อน (i.e., zero-days) ที่ถูกพบอยู่ในซอฟต์แวร์ โดยไม่ต้องมีการตอบโต้ หรือสนทนากับผู้ใช้งาน ซึ่งจะแตกต่างกับวิธีการแบบดั้งเดิม ที่ใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์จากระยะไกล โดยอาศัยวิธีการ Phishing เพื่อหลอกผู้ใช้งานทำการคลิกลิงก์ที่เป็นอันตราย หรือเปิดไฟล์เอกสารต่างๆที่ถูกแนบมา วิธีการต่างๆ ที่คุ้นเคยกัน เช่น การส่งข้อความ SMS, การส่ง Email

ผลกระทบหากผู้ใช้งานทำการคลิกลิงก์ที่เป็นอันตราย รวมถึงการเปิดไฟล์เอกสารต่างๆ ผู้โจมตีจะใช้ช่องโหว่นี้เพื่อดำเนินการฝังโค้ด หรือติดตั้งโปรแกรมที่เป็นอันตรายภายในเครื่องผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติ ท้ายที่สุดผู้โจมตีเอง จะสามารถเข้าถึงไฟล์ข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วีดีโอ และไฟล์ข้อมูลอื่นๆ ที่มีความละเอียดอ่อน


 

Samsung’s Message Guard ทำงานในรูปแบบของรูปภาพจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น PNG, JPG/JPEG, GIF, ICO, WEBP, BMP และ WBMP รวมถึงทำหน้าที่เป็น sandbox ที่ถูกออกแบบมาเพื่อคัดกรองรูปภาพที่ถูก รับ-ส่ง ผ่านการใช้งานแอพพลิเคชัน และทำการตรวจสอบไฟล์แบบ bit by bit เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ของผู้ใช้งานเองติด Malware, Spyware ซึ่งมีการทำงานคล้ายกับฟีเจอร์ใน iMessage ของ Apple ที่เรียกว่า BlastDoor ที่อยู่ใน iOS14 เพื่อเป็นการตอบโต้ และป้องกันการโจมตีในรูปแบบ Zero-click attacks

ท้ายที่สุดช่วงปีที่แล้วทาง Apple ได้แนะนำการตั้งค่าอุปกรณ์ขั้นสูงหรือที่เรียกว่า Lockdown ที่ช่วยให้อุปกรณ์ iPhone, iPads และ Macs มีความปลอดภัยมากขึ้นจากการโจมตีทางไซเบอร์

อ้างอิง: thehacknews.com

#ข่าวไซเบอร์ #ภัยคุกคาม #ช่องโหว่ #Samsung #Message Guard  #Zero Click  #Galaxy #S23 #Malware #Spyware #ซัมซุง

#Samsung Introduces New Feature to Protect Users from Zero-Click Malware Attacks