เมนู

(FCC) แบน !! อุปกรณ์สื่อสาร
และกล้องวงจรปิดจากประเทศจีน

Ban

U.S. Federal Communications Commission (FCC) ประกาศห้ามใช้อุปกรณ์ Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision และ Dahua พบความเสี่ยง !! ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแห่งชาติ

29 พฤศจิกายน 2565

U.S. Federal Communications Commission (FCC) ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากบริษัท Huawei, ZTE, Hytera, Hikvision และ Dahua อีกต่อไปเนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ถือเป็นภัยคุกคาม ที่ส่งผลต่อความมั่นคงแห่งชาติ ที่ไม่สามารถยอมรับได้ ซึ่งบริษัทต่างๆ เหล่านี้เคยอยู่ในรายการ Covered List เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2564

ทาง Jessica Rosenworcel ประธานของ (FCC) ได้ออกมากล่าวถึงความมุ่งมั่นที่จะปกป้อง และรักษาความมั่นคงของชาติ โดยไม่อนุญาตให้ใช้อุปกรณ์สื่อสารจากบริษัทดังกล่าว เนื่องจากไม่มีความน่าเชื่อถือ และอยู่ในช่วงกำลังดำเนินการป้องต่อไป

กฎใหม่เหล่านี้ถือเป็นส่วนสำคัญ และเพื่อเป็นการปกป้องชาวอเมริกันจากภัยคุกคามต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงความมั่นคงของชาติที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารโทรคมนาคม ได้ทำการออกเอกสารห้ามทำการซื้อ, ขายอุปกรณ์ Hytera, Hikvision และ Dahua เพื่อใช้ในส่วนงานรัฐบาล รวมไปถึงการเฝ้าระวัง และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ

การพัฒนาดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเดือนกันยายน 2565 หลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการย้าย Pacific Network Corp และ China Unicom (USA) เข้าไปในรายการเพื่อให้ครอบคลุมความเสี่ยง ในการเข้าถึงของผู้ใช้บริการจีน ในเครือข่ายการใช้งานของสหรัฐอเมริกา

จากข่าวที่เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ทางสหรัฐฯ เท่านั้น ทางฝั่งสหราชอาณาจักรก็ห้ามการติดตั้งระบบเฝ้าระวังต่างๆ (กล้องวงจรปิด) ที่มีการจัดซื้อจากประเทศจีน ในเว็บไซต์ของรัฐบาลเช่นเดียวกัน

ท้ายที่สุดหน่วยงานต่างๆ ได้รับคำแนะนำเพิ่มเติมว่าไม่ควรเชื่อมต่ออุปกรณ์ดังกล่าว เข้ากับเครือข่ายหลัก และควรถอดการติดตั้งอุปกรณ์ออกจากระบบที่สำคัญ โดยที่ไม่ต้องรอประกาศจากทางภาครัฐ

อ้างอิง: thehacknews.com

#ข่าวไซเบอร์ #ภัยคุกคาม #Huawei #ZTE #Hytera #Hikvision #Dahua #CCTV #ban
#cyber #CyberIntelligence #FCC #CVSS #hacker #ChinaUnicom #PacificNetworkCorp