เมนู

Western Digital รายงานถูกโจมตีเครือข่าย My Cloud

4. WD

ส่งผลกระทบการเข้าถึง NAS จากระยะไกลต้องหยุดชะงักลง

10 เมษายน 2566

 

Western Digital ผู้ผลิตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลรายใหญ่ของโลก รายงานถึงถูกโจมตีทางเครือข่าย ส่งผลต่อการหยุดให้บริการ My Cloud เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา

ผู้ผลิตอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล Western Digital ยังได้เปิดเผยถึงผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลบางส่วนโดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจากระยะไกล เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทาง WD ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม อันส่งผลกระทบต่อการให้บริการ “My Cloud”

เหตุการ์ณที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงเครือข่าย NAS ในผลิตภัณฑ์ดังนี้ My Cloud, My Cloud Home, My Cloud Home Duo, My Cloud OS5, SanDisk ibi, SanDisk Ixpand Wireless Charger เมื่อผู้ใช้งานพยายามเข้าถึงบริการคลาวด์ จะพบข้อความแสดงถึงข้อผิดพลาด “503 ระบบบริการใช้งานไม่ได้ชั่วคราว”

Mycloudstatus
My Cloud status page 02 April 2023

ท้ายที่สุด Western Digital ไม่ได้เปิดเผยสาเหตุที่เกิดขึ้นหากแต่หน้าสถานะใน My Cloud service ที่มีการให้บริการ Cloud, Proxy, Web, Authentication, Email และ Push Notification ขึ้นสถานะหยุดให้บริการและกำลังดำเนินการแก้ไข เพื่อเป็นการบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นทาง WD ได้แนะนำถึงขั้นตอนการเข้าใช้งานในรูปแบบ Local access ในเบื้องต้นที่ลิ้งค์ https://support-en.wd.com/app/answers/detailweb/a_id/50626 หากแต่การเข้าถึง NAS จากระยะไกลนั้น ทาง WD จะแจ้งรายงานถึงความคืบหน้าต่อไปในเร็วๆนี้

อ้างอิง : thehackernews, beepingcomputer, statusmycloud, supportwd